3 cách mà Aikido giúp bạn nâng cao kỹ năng tự vệ

Rate this post

(VoThuat.Info) – Nhiều người cho rằng Aikido không mạnh ở khả năng tự vệ nhưng có lẽ họ đã quá sai.

Chúng ta đã xem nhiều video quay lại cảnh các võ sĩ Judo và MMA hạ gục các võ sĩ Aikido một cách dễ dàng. Điều này dẫn đến việc mọi người nghĩ rằng Aikido chỉ có thể đối phó với những kẻ say rượu trong quán bar. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao Aikido có thể nâng cao khả năng tự vệ theo những cách bạn không bao giờ ngờ đến và cũng giải thích lý do bạn nên tập luyện Aikido.

1. Tự vệ không phải là một trận đấu MMA (Aikido là dành cho thực tế)

Câu trả lời đầu tiên và rõ ràng nhất về lý do tại sao Aikido luôn thua trong các trận đấu đó là môn võ này không bao giờ được thiết kế dành cho những trận đấu một đối một.

Người tập Aikido (Aikidoka) là một chiến binh vì hòa bình chứ không phải là một võ sĩ.

Vì vậy, nếu một võ sĩ MMA thách đấu một người tập Aikido thì đơn giản là họ sẽ bỏ đi thay vì chấp nhận lời thách đấu đó.

Hiện nay trước khi những ‘anh hùng bàn phím’ bắt đầu nói kiểu “nhưng nếu anh ta không thể bỏ đi thì sao?” thì bạn cần phải nhận ra một điều rằng những người tập luyện Aikido sẽ không bao giờ chấp nhận thách đấu như vậy.

READ  Tây Sơn Bình Định và những bí kíp võ thuật

Đây là một phần chính của Aikido; môn võ này không tìm kiếm hoặc cần thách thức. Aikido không phải là một môn võ dựa trên cái tôi cá nhân hoặc khả năng đánh bại đối thủ.

Aikido hoàn toàn dựa trên khả năng phòng thủ, vì vậy nó sẽ không mạnh trong các trận đấu tay đôi.

Môn võ này sẽ hiệu quả trong những tình huống tự vệ thường xuyên và tự phát, khi một người rút dao ra và tấn công bạn.

Aikido cũng có tác dụng khi kẻ tấn công vung cây gậy bóng chày về phía bạn và khi một nhóm kẻ tấn công quyết định biến bạn thành con mồi của chúng vào ban đêm.

Điều này có làm Aikido kém hiệu quả không? Không hề, bởi vì nếu một đô vật hoặc võ sĩ MMA luyện tập hàng giờ, hết tuần này sang tuần khác về cách hạ gục một người xuống mặt đất, thì các võ sĩ Aikido cũng tập luyện để tự vệ.

Nói một võ sĩ MMA hoặc BJJ có thể dễ dàng hạ gục và đánh bại võ sĩ Aikido cũng giống như nói một người đàn ông có súng có thể đánh bại một võ sĩ MMA, cho nên tranh cãi là vô ích.

Aikido, mặt khác, hoàn toàn tập trung vào việc phát triển kỹ năng để vô hiệu hóa các cuộc tấn công về thể chất tự phát, có thể là bằng vũ khí hoặc tay không.

Toàn bộ mục đích của Aikido là cho phép con người trở nên hòa hợp hơn với thiên nhiên và vũ trụ và tất nhiên, có thể tự bảo vệ mình cũng là một mục đích của môn võ này.

READ  Trường dạy võ Thiếu Lâm lớn nhất Trung Quốc

2. Những đòn mượn lực để phản lực trong Aikido có thể hạ gục đối thủ

Bạn đã bao giờ xem một màn biểu diễn Aikido? Bạn sẽ nhận thấy rằng các đòn thế mượn lực để phản lực được sử dụng trông rất đẹp mắt và chúng được thực hiện bởi Aikidoka, những người biết cách hóa giải đòn tấn công của đối thủ và ngăn cản cú ngã.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng Aikidoka vẫn luôn đứng vững ở trên đôi chân của họ.

Những đòn mượn lực đó sử dụng sức mạnh của kẻ tấn công, và nếu ai đó đang cố gắng làm tổn thương bạn, họ sẽ đặt tất cả năng lượng vào việc tấn công bạn.

Aikidoka lấy năng lượng này và chuyển hướng nó xuống mặt đất. Đối với kẻ tấn công trong thế giới hiện đại, mặt đất có thể sẽ bao gồm bê tông.

Điều này có nghĩa là bất kỳ kiểu tiếp đất nào cũng sẽ làm tổn thương kẻ tấn công trong khi người tập Aikido vẫn đứng vững mà chỉ sử dụng sức lực tối thiểu, tiêu tốn ít năng lượng và sẵn sàng đối phó với những kẻ tấn công khác.

Xem video dưới đây để hiểu rõ những đòn mượn lực để phản lực trong Aikido:

3. Aikido là môn võ của sự vận động và di chuyển

Cách chúng ta di chuyển sẽ ảnh hưởng đến cách chiến đấu trong các tình huống tự vệ.

READ  Hệ phái: Suzucho Karatedo - Khát vọng lưu lại sự nghiệp dài lâu như tiếng chuông ngân xa

Aikido có một hệ thống chuyển động phức tạp nhưng hiệu quả cho phép tạo ra các cử động tự nhiên và thiết thực.

Khi xem biểu diễn Aikido, bạn sẽ thấy người tập Aikido di chuyển theo kiểu vòng tròn thay vì chuyển động về phía trước, lùi và đi qua một bên như được sử dụng trong đấm bốc và các môn thể thao đối kháng khác.

Môn võ này được thiết kế để có khả năng chiến đấu vòng tròn 360 độ, và chính chuyển động này cho phép Aikidoka liên tiếp đối phó với những người đứng sau họ, ở phía trước và ở mặt bên.

Để thực sự đánh giá, thì bạn cần phải trải nghiệm chuyển động này, nhưng chắc chắn là nó có thể xoay chuyển tình thế trong tình huống thực tiễn và cho phép Aikidoka xoay người nhanh để đánh vào phía sau của kẻ tấn công trong tích tắc.

 

Aikido có nhiều đặc tính tuyệt vời nhưng chúng ta chưa bao giờ nói rằng đó là “môn võ đối kháng đỉnh cao” hay một người tập Aikido có thể đánh bại tất cả những người thách đấu.

Aikido là một môn võ trong cuộc sống và tự vệ chỉ là một phần của cuộc sống. Chúng tôi muốn nói rằng Aikido sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tự vệ nếu bạn cho nó một cơ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button