5 môn võ tự vệ tốt nhất dành cho tất cả mọi người

Rate this post

Trước khi vào bài vào bài 5 môn võ tự vệ tốt nhất dành cho tất cả mọi người này, người viết chỉ muốn nói một điều: Sử dụng võ thuật để tự vệ chỉ nên là phương án cuối cùng, nếu kẻ xấu cần tài sản, hãy đưa cho chúng, chạy luôn là ưu tiên hàng đầu, không có gì quý hơn tính mạng của bạn!

Tự vệ – Tránh bị quấy rối trên xe bus
Kiến thức tự vệ – làm gì sau khi bị tấn công bằng kim tiêm

ntt2

Số lượng môn võ trên thế giới cho tới nay là nhiều vô số kể, và đa số chúng ta khi bắt đầu bước vào võ thuật đều đã xác định được môn võ yêu thích của mình. Nhưng tất nhiên cũng có những người khi bước vào con đường võ thuật chỉ muốn học một môn nào đó để tự vệ, dù là do không xác định được môn mình thích hay vì các lí do khác thì đây cũng là một danh sách nên xem qua.

Danh sách này hoàn toàn không mang ý đây là những môn võ mạnh nhất vì các môn trong danh sách đều được xem xét là tổng hợp thông qua nhiều yếu tố như: Mức độ đơn giản khi học, tính thực dụng, độ hiệu quả, tính phổ biến…. Và danh sách này sẽ không xếp hạng vì độ hiệu quả của môn võ hoàn toàn phụ thuộc vào người tập.

1. Boxing

Ngày 8/01/2012, ông lão Peter Sandy (84 tuổi) cựu võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp đã hạ gục một tên cướp khi hắn đã tiến đến gần ông với một con dao, và ông đã hạ hắn chỉ với một đòn đấm. Câu chuyện ngắn trên đã có thể phần nào kể được sự hiệu quả của boxing trong tự vệ.

Bản chất tiến hóa của con người cho ta thấy con người chúng ta lao động chủ yếu bằng hai cách tay, và khi cần tự vệ, chính hai cánh tay sẽ là vũ khí  đầu tiên ta nghĩ tới. Các võ sĩ quyền Anh có đòn tay nhanh, mạnh và hiệu quả hơn bất kì môn võ nào, bời vì họ đã tốt rất nhiều thời gian phục vụ duy nhất một mục đích: Làm sao đấm cho tốt?

READ  Một số hình ảnh nổi bật trong CLB Taekwondo Thần Châu
Boxing, môn thể thao đối kháng rất thịnh hành. 
Boxing, môn thể thao đối kháng rất thịnh hành.

Ngoài ra do cường độ tập luyện cao, các võ sĩ có một cơ thể không to như các vận động viên thể hình, nhưng các múi cơ thì rất săn chắc, và với các múi cơ đó, chỉ với một nắm đấm chuẩn xác vào cằm thì dù cho đối phương có đang nóng giận cũng sẽ bị hạ gục.

Hướng dẫn tự vệ với môn võ Boxing:

2. Karate

Ra đời từ đầu thế kỉ 20, độ hiệu quả của Karate là không thể chối cãi. Các bài luyện tập của Karate tuy có vẻ nhàm chán, nhưng chính các bài luyện tập đó đã tạo nên cho chúng ta các phản xạ  tốt khi chiến đấu. Đặc biệt là phái Goju- Ryu chuyên về tự vệ, môn phái rất giỏi trong việc vật ngã đối phương cùng chiến thuật đánh và chạy nhằm bảo đảm an toàn khi tự vệ.

Điều khiến cho người ta ngần ngại không muốn tiếp cận karate là do sự thể thao hóa gần đây, tuy nhiên đối với các trận Karate full Contact của Liên đoàn Karate Nhật Bản (JKA) thì Karate sẽ không thua gì các môn Kickboxing.

Nói về võ thuật Nhật, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ tới Karate đầu tiên
Nói về võ thuật Nhật, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ tới Karate đầu tiên

Một Karateka (người tập Karate) khi thấy đối phương lao tới theo phản xạ sẽ dùng đòn đấm Zuki (một kĩ thuật đấm bằng tay thuận) sau đó nối tiếp bằng một đòn đá thẳng vào bụng, làm cho đối bị gục tạm thời và có cơ hội bỏ chạy.

Các đòn đánh của Karate rất đa dạng, tùy vào tình huống mà bạn có thể sử dụng.
Các đòn đánh của Karate rất đa dạng, tùy vào tình huống mà bạn có thể sử dụng.

 3. Kickboxing/ Muay Thai

READ  Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa

Nếu kẻ đang tấn công bạn chỉ biết đúng một môn võ mang tên: “đánh loạn xạ cho tới khi mệt thì thôi” thì việc bạn biết Kickboxing chính là một lợi thế lớn. Có rất nhiều phiên bản của Kickboxing, trong đó nổi bật nhất có lẽ là Muay Thai, dịch theo tiếng Thái là: “Nghệ thuật của Bát chi”.

tu-ve-muay
Các kĩ thuật đấm và đá rất uy lực của Kickboixng rất hữu dụng để tự vệ

Cách tự vệ của Kickboxing cũng rất đơn giản và hiệu quả. Người tập Kickboxing có thể sử dụng tay, chân, gối, chỏ một cách nhanh, mạnh và hiệu quả. Nếu đối phương ở gần, ta có thể sử dụng đòn tay, nếu ở tầm trung, đòn chân là hiệu quả nhất.

Khi có kẻ muốn tấn công bạn tiến đến gần, đòn đánh hiệu quả nhất sẽ là tung một đòn đá thẳng nhanh và mạnh vào vùng cằm của đối phương. Nếu tập đúng bài bản thì đòn này có thể làm cho đối phương tổn thương phần xương hàm, gãy răng, khiến cho hắn vô tình cắn lưỡi,… Đòn thế này nếu tập đủ sẽ khiến cho nó rất khó đoán.

image009
Đòn đá thẳng của Kickboxing.

Ngoài ra do các bài tập đặc biệt của Kickboxing/Muaythai nên các võ sĩ thường có cấu trúc xương rất cứng, dặc biệt là vùng ống quyển, điều này giúp cho họ hạn chế được các cơn đau khi tung đòn đá.

4. Krav Maga

Môn võ quốc gia của Israel, được phát triển bởi Imi Lichtenfeld. Môn võ này tạo ra với mục đích tồn tại trên đường phố mà không bị hạn chế bởi bất cứ điều gì.

Được tổng hợp từ đòn đấm của Boxing, Đá và gối của Karate, vật của Greco Roman (một môn vật tự do của Pháp), các đòn khóa siết dưới đất của Nhu thuật Bra-xin, các thế vật ném của Judo và cuối cùng là các bài tập của Vịnh Xuân. Đây là môn võ chuyên về công và thủ liên tục. Ví dụ: đỡ bằng tay trái và đẩy đối phương ra bằng chân trái, sau đó một nắm đấm thẳng vào cổ họng.

READ  Ngũ hình quyền và những điều chưa thể lý giải

Hướng dẫn tự vệ khi bị tấn công bằng môn võ Krav Maga:

Các điểm mà Krav Maga hay nhắm tới nhất là cổ họng, hạ bộ và mắt. Môn võ này còn luyện tập cho chúng ta cách tự vệ trước vũ khí( vẫn ưu tiên chạy là trên hết) và dung vũ khí ngược lại đối phương. Cường độ luyện tập của Krav Maga rất khắc nghiệt để người tập có thể vô thức tự vệ bản thân mình mà không cần suy nghĩ. Và một giảng viên Krav Maga giỏi có thể giúp cho bạn tự vệ được chỉ trong vòng 6->9 tháng.

Môn võ có thể nhiều người chưa biết đến, xuất xứ từ quân đôi Israel
Môn võ có thể nhiều người chưa biết đến, xuất xứ từ quân đội Israel

 5. Brazilian Jiu-Jitsu

Môn võ này chuyên về chiến đấu khi cả hai người đang nằm xuống đất. Điểm đặc trưng của môn võ này là lợi dụng các khớp xương và cơ thể của đối phương để hạ gục nhanh chóng. Kẻ tấn công có to con hơn võ sĩ vẫn có thể bị hạ gục nhờ vào việc lợi dụng trọng tâm để chống lại hắn, sau đó thực hiện các đòn khóa làm người khác ngất xỉu (hoặc gãy xương).

Một khi đã nằm xuống đất, bạn sẽ được dạy đầu tiên là bắt giữ một trong tứ chi để có thể gây thương tích ở phần khớp. Một võ sĩ nhu thuật nếu nắm được chân bạn có thể gây hư hại về gối hay mắt cá, nếu nắm được tay bạn có thể làm cho bạn hư hại cùi chỏ và cổ tay. Ngoài ra các võ sĩ có thể sử dụng đôi chân chắc khỏe của mình để giữ cho đối phương nằm yên dưới đất và kết thúc trận đánh bằng cách đòn chỏ và đấm đầy uy lực.

Đòn Armbar, một trong những đòn phổ biến nhất của nhu thuật Bra-xin
Đòn Armbar, một trong những đòn phổ biến nhất của nhu thuật Bra-xin

 Damon Cord tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button