Connect with us

Tin Tức

Bạch Mi quyền – tuyệt học của “kẻ phản đồ” Thiếu Lâm (kì 1)

Published

on

Rate this post

Bạch Mi quyền, tên đầy đủ là Thiếu Lâm Bạch Mi quyền là tên của một võ phái miền nam Trung Hoa có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm Phúc Kiến do Bạch Mi đạo nhân, tương truyền là một đệ tử của Nam Thiếu Lâm tách ra sáng lập riêng sau khi ông ta rời bỏ Phật gia đi theo Đạo gia vào đầu thời Càn Long.

Trong lịch sử võ thuật Trung Hoa có nhiều người lầm lẫn võ phái Nga Mi và Bạch Mi là một. Thật ra đây là hai võ phái khác nhau và có những hệ thống kỹ pháp khác nhau thậm chí không có liên quan gì về mặt lịch sử ngoại trừ chuyện hai vị sư tổ sáng lập đều là đệ tử của Thiếu Lâm.

Bức ảnh về Bạch Mi Đạo Nhân

Bạch Mi đạo nhân, người đã sáng tạo ra quyền thuật Bạch Mi phái, một dòng võ nổi tiếng trong hệ Nam quyền của Nam Thiếu Lâm.

Trong giới võ thuật ở miền Nam Trung Hoa thường truyền tụng rằng Bạch Mi Đạo Nhân được xem như là một kẻ ‘’Phản đồ” của Nam Thiếu Lâm và là người chủ mưu hoặc ít nhất là có tham gia hai lần vào vụ hỏa thiêu chùa Nam Thiếu Lâm Toàn Châu Phúc Kiến lần thứ nhất vào năm 1723 (tức năm Ung Chính thứ 2) do vua Ung Chính và vụ hỏa thiêu chùa Nam Thiếu Lâm Toàn Châu Phúc Kiến lần thứ hai vào năm 1763 (tức năm Càn Long thứ 28) do vua Càn Long. Câu chuyện này không có một nguồn tài liệu cơ sở lịch sử nào và các học giả nghiên cứu lịch sử võ thuật Trung Hoa cũng không hề ghi nhận sự kiện trên trong các ấn phẩm võ thuật.

Trong các tài liệu của các đại võ sư Karate ở Nhật Bản luôn nhắc chuyện chùa Nam Thiếu Lâm bị quan quân nhà Thanh đốt phá và 5 vị cao đồ xuất sắc của Nam Thiếu Lâm sống sót và trốn chạy khỏi Phúc Kiến là: Chí Thiện thiền sư, Bạch Mi đạo nhân, Ngũ Mai lão ni sư thái, Phùng Đạo Đức, và Miêu Hiển. 5 người này sau này được xem là Ngũ tổ của các dòng phái võ thuật miền Nam Trung Hoa tục xưng là Nam quyền.

Sau này Ngũ Mai lão ni sư thái thu nhận một nữ môn đồ tên là Nghiêm Vịnh Xuân là con gái của Nghiêm Nhị – cũng là một danh thủ quyền thuật xuất thân từ chùa Nam Thiếu Lâm, đó là nguồn gốc của Vịnh Xuân quyền tại Phật Sơn tỉnh Quảng Đông sau này.

Chí Thiện thiền sư cũng có một đồ đệ tên Hồng Hy Quan trốn chạy khỏi Nam Thiếu Lâm Phúc Kiến, là người sau này đã truyền bá võ thuật Nam Thiếu Lâm tại quê hương của ông cũng là Phật Sơn tỉnh Quảng Đông, và để tránh sự truy nã của nhà Thanh nên xưng danh Hồng Gia quyền.

Ngũ Mai sư thái quan sát cuộc chiến thư hùng giữa cáo và hạc sau đó sáng tác ra Vịnh Xuân quyền, bức tranh này có tên là Xà Hạc Tương Tranh
Ngũ Mai sư thái quan sát cuộc chiến thư hùng giữa cáo và hạc sau đó sáng tác ra Vịnh Xuân quyền, bức tranh này có tên là Xà Hạc Tương Tranh

Ngoài Hồng Hy Quan, các môn đồ Nam Thiếu Lâm cũng lưu lạc rải rác khắp miền Nam Trung Hoa hình thành nên nhiều võ phái miền nam sau này, nổi lên hàng đầu là 5 nhà gọi là Ngũ Đại Danh Gia Quyền Thuật Nam Thiếu Lâm Phúc Kiến gồm Hồng, Lưu, Lý, Mạc, Thái.

Miêu Hiển có một người con gái tên Miêu Thúy Hoa, là mẹ của Phương Thế Ngọc sau này cũng nổi danh trong Hồng Gia quyền của Hồng Hy Quan.

Riêng Phùng Đạo Đức sau này cũng đứng riêng tạo lập ra một phái Nam quyền cũng rất nổi tiếng ở miền Nam Trung Hoa là Bạch Hổ phái phát triển rất mạnh ở Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) gọi là Bạch Hổ phái Lưỡng Quảng.

Trương Lễ Tuyền (1880 - 1964) - học trò của Đại Sư Trúc Pháp Vân, truyền nhân đời thứ tư của Bạch Mi phái, người đã làm cho giới võ thuật ở miền nam Trung Hoa tận mục sở thị (xem tận mắt) sự ảo diệu của Bạch Mi quyền
Trương Lễ Tuyền (1880 – 1964) – học trò của Đại Sư Trúc Pháp Vân, truyền nhân đời thứ tư của Bạch Mi phái, người đã làm cho giới võ thuật ở miền nam Trung Hoa tận mục sở thị (xem tận mắt) sự ảo diệu của Bạch Mi quyền

Đến năm 1992, dưới sự chỉ đạo của giới lãnh đạo chính quyền thành phố Phúc Kiến và đông đảo các thành phần báo giới cùng quần chúng tham gia, chùa Nam Thiếu Lâm ở Phúc Kiến đã được xây dựng lại theo nguyên bản cách đây hơn 400 năm rất đẹp để làm di tích lịch sử văn hóa thu hút du khách nước ngoài. Hiện nay ở Trung Quốc chỉ còn hai ngôi chùa Thiếu Lâm, một chùa Thiếu Lâm nguyên thủy ở Tung Sơn Hà Nam, tuy bị đốt vào năm 1928 (tức năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 17) bởi thuộc hạ của Tưởng Giới Thạch tên là Thạch Hữu Tam truy sát viên tướng tạo phản Phàn Chung Tú đang lẩn trốn trong Tung Sơn Thiếu Lâm Tự, nhưng vẫn còn to lớn uy nghi cho đến nay, và chùa Nam Thiếu Lâm ở thành phố Phủ Điền (hay Bồ Điền) giữa thành phố Phúc Châu và thành phố Toàn Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến vừa được xây dựng và trùng tu lại sau năm 1992 đến tháng 9 năm 2001 mới hoàn thành.

Còn tiếp…

Thiện Tâm 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức

Giải mã cú đá Taekwondo “sức mạnh chết người”

Published

on

By

5/5 - (1 bình chọn)

(VoThuat.Info) – Với mục đích tìm hiểu mối quan hệ giữa cách tạo lực, một nhóm các nhà khoa học đã nhờ tới các võ sĩ từ 4 môn võ khác nhau bao gồm: Capoeira, Karatedo, Muay Thai và Taekwondo.

Chứng kiến cú đá nhanh “như tên bắn” của Chân Tử Đan, người xem không khỏi trầm trồ thán phục nhưng xét về sức mạnh và độ hiệu quả thì hãy xem phân tích cú đá Taekwondo ngay sau đây.

Thí nghiệm vật lý cú đá Taekwondo ngàn cân có thể gây chết người

Với mục đích tìm hiểu mối quan hệ giữa cách tạo lực và giữ thăng bằng, một nhóm các nhà khoa học đã nhờ tới các võ sĩ từ 4 môn võ khác nhau bao gồm: Capoeira, Karatedo, Muay Thai và Taekwondo.

Bằng cách thử nghiệm các cú đá lên một túi cát có gắn máy đo gia tốc và trang bị thiết bị tương tự trên cổ chân mỗi võ sĩ. Các nhà khoa học có thể sử dụng công thức nhân trọng lượng, gia tốc của túi và chân võ sĩ để tính sức mạnh của mỗi cú đá.

Môn võ Capoeira thể hiện một đòn đá vòng cầu trong tư thế thu mình trên sàn có tên: Matelo de nagativa – thực hiện bởi võ sĩ Lateef.

Cú đá có tốc độ lên tới 159 km/h và tạo ra một lực tương đương với 816 kg. Đây là cú đá có tỷ lệ lực và vận tốc lớn nhất trong nghiên cứu.

Karatedo là một môn võ tập trung nhiều hơn ở các kỹ thuật tay không với biệt danh: “Không thủ đạo”.

Do đó, dưới sự thể hiện của võ sĩ đai đen thất đẳng Simon Rhee, cú đá Karate trực diện chỉ đạt tốc độ 114 km/h với lực tạo ra tương đương với 195 kg.

Muay Thai là một môn đấm bốc tự do kiểu Thái Lan, nổi bật với những cú đá và lên gối cực mạnh. Dưới sự thể hiện của võ sư Levi Kurtovich, cú đá vòng cầu được xuất ra với tốc độ lên tới 209 km/h và tạo ra một lực tương đương với 635 kg.

Taekwondo nổi tiếng với những cú đá “hủy diệt”, đây là môn võ huyền thoại của xứ sở kim chi. Thông qua màn biểu diễn của võ sĩ đai đen ngũ đẳng Bren Foster, cú đá đạt tốc độ 219 km/h với lực tạo ra cực lớn, tương đương với 1043 kg.

Thật khủng khiếp, những cú đá Taekwondo có “sức nặng” lên tới 1043 kg với vận tốc hơn 200 km/h.

Phân tích chi tiết chân đá được sử dụng trong Taekwondo

Trong thi đấu Taekwondo, vận động viên chủ yếu dùng đòn chân để tấn công, bộ phận trên bàn chân được sử dụng là mặt bàn chân, cạnh bàn chân và gót chân.

Mặt bàn chân: dùng mặt bàn chân để tấn công đối phương, chủ yếu dùng đá vào bộ phận được mang dụng cụ bảo vệ từ khớp hông trở lên, từ xương phả trở xuống và mặt trước của đầu.

Cạnh bàn chân: dùng rìa ngoài của bàn chân để đạp vào đối phương, đa số dùng các đòn đá cạnh bên.

Mũi chân: chủ yếu dùng mũi chân để đá đối phương.

Gót chân: chủ yếu dùng gót chân để đạp vào đối phương ở phía sau.

Ức bàn chân: chủ yếu dùng ức bàn chân để tấn công đối phương. Dùng ở các đòn đá chẻ.

Gối: dùng mặt gối để thúc vào bụng đối phương. Chỉ sử dụng ở một số đòn thế nhất định.

Theo Trí Thức Trẻ

Continue Reading

Tin Tức

Các bước để chống đẩy bằng 1 tay

Published

on

By

Rate this post

Chống đẩy là bài tập kết hợp tập luyện cho cơ vai, ngực và bắp tay sau nên nó trở thành bài tập cơ bản và thông dụng nhất trong giới tập thể hình. Giờ đây, bạn có thể nâng cao độ khó của các động tác này với việc chỉ chống đẩy bằng 1 tay. Hãy cùng thực hiện từng bước và bạn sẽ thành công.

Top 7 bài chống đẩy giúp phát triển cơ ngực tại nhà
25 kiểu chống đẩy cho cơ vai và ngực hoàn hảo

Nếu lần đầu tập, bạn nên chuẩn bị một số vật dụng hỗ trợ. Bạn có thể dùng 1 sợi dây và buộc lên cao (có thể máng qua xà đơn) hay một miếng nệm cao để cánh tay không tập luyện bám vào. Ban đầu hãy để dây hoặc nệm cách mặt đất khoảng 20cm sau đó tăng dần theo khả năng thực hiện và bỏ hẳn khi đã quen. Bây giờ cùng thực hiện các bài tập chống đẩy bằng 1 tay ngay sau đây.

Bước 1: Nằm sấp, hai chân dang rộng bằng vai, tay trái đặt giữ ngực, tay phải nắm dây. Bắt đầu thực hiện, tay trái dùng hết sức đẩy người lên, tay phải cầm dây (chống nệm) cũng đẩy lên (lúc này tay phải đang bị gấp và tạo lực hỗ trợ một phần cho tay trái). Cứ thực hiện đến khi nào cảm thấy mệt thì đổi tay.

Bước 2: Tư thế chuẩn bị như bước 1. Bắt đầu tập, tay trái chống người lên và tay phải cầm dây (chống nệm) đưa sang ngang. Thực hiện đến khi nào thấy mỏi thì đổi tay.

Bước 3: Tư thế chuẩn bị như bước 1 và bây giờ bạn đã có thể bỏ dây ra hoặc không cần một dụng cụ nào. Và bạn dùng tay trái chống người lên, tay phải để ra sau lưng. Thực hiện đến khi tay trái mỏi thì đổi tay.

Lưu ý:

– Bạn nên đặt tay sau cho tay chống và hai chân tạo thành một hình tam giác cân (đỉnh là tay) để tạo ra một tư thế vững chãi.

– Các bước trên đây là từng giai đoạn mà bạn có thể thực hiện trong một thời gian dài. Và chỉ khi khả năng đã đảm bảo và kỹ năng thuần thục thì mới chuyển sang bước tiếp theo. Có thể nó sẽ làm bạn mất vài tuần để thành công đấy.

Video hướng dẫn cụ thể các bước

Nguồn YouTube.com

Continue Reading

Tin Tức

Hướng dẫn múa gậy tre cực kỳ “ảo”

Published

on

By

5/5 - (1 bình chọn)

Video clip được hướng dẫn bởi Jake Mace một bậc thầy về Kungfu và Thái Cực quyền, trong đoạn clip anh đã hướng dẫn cách làm thể nào để có thể sử dụng gậy tre một cách hiệu quả.

Qua đoạn Clip ta có thể học múa gậy với nhiều cách khác nhau, trông có vẻ rất “ảo” nhưng thực ra nếu biết đúng cách thì cực kì đơn giản. Phối hợp mắt, tay và một chút chú ý bạn sẽ hoàn toàn có thể trở thành một cao thủ gậy tre. Đây là một clip hay và đầy lợi ích với những bạn mê kùngfu và đặc biệt là vũ khí gậy tre.

Jake Mace và gậy tre

Tô Thiện (sưu tầm)

Continue Reading

Trending