“Cô gái vàng Judo” Cao Ngọc Phương Trinh được mời giảng dạy tại đại học danh tiếng nhất nước Pháp

5/5 - (1 bình chọn)

(VoThuat.Info) – Mới đây, “cô gái vàng” một thời của Judo Việt Nam – Cao Ngọc Phương Trinh đã được Đại học Sorbonne – đại học danh tiếng nhất nước Pháp mời về để giảng dạy.

Đại học Sorbonne là ngôi trường danh tiếng nhất của Pháp được thành lập vào năm 1253. Trường không chỉ nổi tiếng về Triết học, Văn chương và các môn khoa học xã hội, hiện nay cũng là một trong những trường tốt nhất của Pháp về khoa học tự nhiên và y học. Mới đây, ngôi trường có bề dày lịch sử này đã mời “cô gái vàng Judo” Cao Ngọc Phương Trinh sang để thỉnh giảng Judo tại trường.

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, sân bóng rổ và trong nhà
Ảnh: Nguyễn Ngọc Lan Chi
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng
Võ sư Cao Ngọc Phương Trinh tại Đại học Sorbonne, Pháp

Võ sư Cao Ngọc Phương Trinh sinh năm 1972. Cô là Thạc sĩ Giáo dục học, Huyền đai đệ thất đẳng (7 đẳng – một trong những võ sư giữ đẳng cấp cao nhất tại Việt Nam), hiện Cô là Ủy viên BCH Liên đoàn Judo Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng kỹ thuật Liên đoàn Judo TP.HCM.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và sân bóng rổ

Cao Ngọc Phương Trinh được mệnh danh là “cô gái vàng Judo”. Vào những năm 1990, cô là một trong những cái tên đình đám và khiến người hâm mộ không thể nào quên vì những thành tích của mình. Cô đã một mình thống trị hạng cân dưới 48 kg của Judo Đông Nam Á trong nhiều năm liền. Giành HCV SEA Games 16,17,18; 2 lần vô địch Đông Nam Á; HCĐ Đại hội thể thao các nước nói tiếng Pháp; vô địch quốc gia từ năm 1990-1997.

READ  Võ thuật tự vệ - hãy xem, đứng dậy và bắt đầu tập

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và sân bóng rổ

Nghỉ thi đấu, cô trở thành HLV và từng góp công lớn đào tạo một lứa VĐV tài năng cho judo TP.HCM, với nhiều thành tích quốc gia lẫn quốc tế như Nguyễn Duy Hải, Nguyễn Kính Đức, Nguyễn Khánh Vân… Cô cũng tham gia đào tại trong học đường cho nhiều trường trên địa bàn TP.HCM. Bên cạnh đó, Phương Trinh với bảng thành tích khủng của mình cũng được mời đi giảng dạy Judo ở rất nhiều nơi.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, sân bóng rổ, trẻ em và trong nhà
Dáng người nhỏ bs của “cô gái vàng Judo” so với các học viên tại Pháp.

Trong vài năm gần đây, Cao Ngọc Phương Trinh cùng vài học trò thân thiết đã tạo dựng một lớp võ tình thương tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP HCM để mang võ đạo đến cho các em huyện đảo, vốn chịu nhiều thiệt thòi.

Hoài Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button