Đỉnh cao võ học Thiếu Lâm Tự

Rate this post

Thập bát đồng nhân trận (Thập bát La Hán) là trận pháp huyền thọai của Thiếu Lâm, khi thi triển thì cực kỳ linh hoạt và khó có cách nào phá giải.

Trong truyền thuyết, Thập bát La Hán hay Thập bát đồng nhân là trận pháp của 18 đại cao thủ Thiếu Lâm, khi di chuyển linh hoạt như nước chảy, khi đứng im vững vàng như núi, đầu cuối tương ứng, không chút sơ hở… Sự thật thì Thập bát La Hán trận (Thập bát đồng nhân trận) kỳ ảo đến đâu? Cho đến nay, chưa có tài liệu nào khẳng định được chính xác quá trình hình thành, cũng như các chiêu thức và quy luật bố trí trận pháp này. Thậm chí ngay cả tên gọi thì mỗi tài liệu lại có những lý giải khác nhau. Ngay cả mối quan hệ của Thập bát La Hán và Thập bát đồng nhân cũng từng gây ra nhiều tranh cãi tuy nhiên theo nhiều nhà nghiên cứu thì thực chất hai khái niệm này là một.

Có tài liệu nói rằng để đề phòng đệ tử khi công phu chưa luyện thành mà tự ý xuống núi, bị kẻ khác đánh bại làm ô danh Thiếu Lâm, các cao tăng đã đặt 18 người đồng trước cửa ra. Đệ tử nào có thể đánh lui người đồng tức là công phu đã đạt tới mức thâm hậu và được phép xuống núi. Một số tài liệu khác thì nói rằng, Thiếu Lâm ở Trung nguyên là “cây cao phải đón gió nhiều”, luôn có khách giang hồ “thăm viếng”, đòi tỉ thí mua danh, trộm cắp bí kíp võ công… Nên các cao tăng phải dùng trận pháp của 18 người, là những đệ tử xuất sắc để bảo vệ sự thanh tịnh của Thiếu Lâm Tự.

READ  Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa

Dù theo thuyết nào, 18 người đồng cũng được coi là “bức tường đồng bất khả công phá” để bảo vệ sự tôn nghiêm của sơn môn. Các thuyết cũng đều khẳng định, đệ tử Thiếu Lâm có thể rèn luyện với những trận đồ, qua được ải này coi như công phu đã lên đến hàng tuyệt kĩ. Có ghi chép khẳng định rằng 18 người đồng chính là Thập bát La Hán, 18 cao thủ của Đạt Ma viện. Được xếp vào hàng ngũ này đều là thượng thừa công phu cá nhân, còn Thập bát La Hán trận là sự phát huy sức mạnh cá nhân rồi bổ trợ cho nhau, tạo thành trận pháp với uy lực lừng danh.

Bên cạnh cấp độ về trận pháp thì Thập bát La Hán còn ghi dấu ấn ở công phu cá nhân, gồm Thập bát La Hán thủ, La Hán quyền và La Hán công.

Thập bát La Hán thủ được cho là 18 thế tập, hay chính là 18 bước luyện tập, mô phỏng tư thế của 18 La Hán. Đáp lại những lời chê công pháp này quá giản đơn, ai cũng có thể học, một số người lại cho rằng tinh hoa không nằm ở sự cầu kỳ phức tạp, mà ở khả năng của người học lĩnh hội thâm ý bên trong. Một câu hỏi nhiều người đặt ra, Thập bát La Hán thủ liệu có phải là nguồn gốc Thập bát La Hán quyền, và có phải là bài La Hán quyền mà chúng ta từng nghe biết đến hiện nay hay không?

READ  Top 10 đô vật có chiều cao "siêu khủng" trên thế giới

Qua những tài liệu hiện có, chắc chắn tồn tại ít nhất một bài quyền Thập bát La Hán trong lịch sử. Tuy vậy, nguồn gốc của nó thì còn nhiều tranh cãi. Bởi, trong hệ thống quyền pháp Thiếu Lâm Tung Sơn có tồn tại một hệ thống La Hán quyền, nhưng chẳng hề có bài quyền nào mang tên Thập bát La Hán! Trong khi đó, Thập bát La Hán công chính là những tuyệt kỹ về khí công, nội công của Thiếu Lâm, với những khả năng như nâng được ngàn cân, phá tan gạch đá… Những tuyệt kỹ này đã trở nên quá nổi tiếng và được mọi người thừa nhận.

Tiêu Phong (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button