“Gi” và “Nogi” – bí quyết để trở thành một grappler hoàn thiện. (Phần 1)

Rate this post

“Gi” và “Nogi” là hai hình thức cơ bản trong bộ môn Brazilian Jiujitsu – một bộ môn đang bắt đầu phát triển và được đón nhận nồng nhiệt ở Việt Nam. Thuật ngữ “grappling” chỉ các bộ môn võ thuật chuyên dùng các kĩ thuật khoá siết cũng từ đó trở nên thông dụng.

 

Gi và Nogi

 

Hiểu một cách đơn giản, “Gi” sử dụng võ phục “gi” truyền thống (chịu ảnh hưởng từ bộ môn Judo, tiền thân của BJJ), hình thức này cho phép các võ sinh được quyền nắm võ phục đối thủ để thực hiện các kĩ thuật. “Nogi” thì ngược lại – các võ sinh sử dụng quần áo bó sát, và họ không được phép nắm vào võ phục của nhau.

 

Hầu hết các grappler (người tập các môn grappling) chỉ tập một trong 2 hình thức đó, khiến họ tự hạn chế khả năng của mình trong một sở trường, chứ không phải hai.

 

Để trở thành một grappler hoàn thiện, bạn nên tập cả hai. Marcelo Garcia – grappler nổi tiếng và tài năng nhất thế giới chính là minh chứng sống cho điều này. Anh bắt đầu tập Nogi ở cấp đai nâu BJJ, khi đã đạt được nền tảng thể lực tuyệt vời từ Gi Jiujitsu trước đó. Nếu bạn bắt đầu luyện tập Nogi, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi với Gi. Trong hình thức Gi có nhiều kĩ thuật phức tạp hơn, do tồn tại nhiều tình huống và vị trí có thể nắm giữ võ phục của đối thủ – đồng thời trong Nogi có nhiều kĩ thuật không tồn tại trong Gi.

READ  Những hình ảnh đẹp nhất của Vovinam World Cup Paris 2014

 

Marcelo Garica

 

Những khác biệt lớn giữa Gi và Nogi

 

Võ phục

Phần này đã nói ở mục phía trên. Tựu chung lại, đây cũng chính là vấn đề cốt lõi nảy sinh những khác biệt còn lại.

 

Kĩ thuật nắm giữ (Grips)

Các grappler tập Gi sẽ có một lợi thế tuyệt vời, khi có quyền cầm nắm trên võ phục của đối thủ (dĩ nhiên là cũng sử dụng Gi). Gi BJJ cho phép các võ sinh nắm giữ cả áo, hoặc quần của đối thủ, nhưng đa phần thì các kĩ thuật nắm giữ được thực hiện với cổ áo và cánh tay áo. Việc nắm giữ này cho phép bản kiểm soát tốt trận đấu, và có thể kết thúc trận đấu đó bằng Gi của đối thủ – hoặc của chính bạn. Nó cho phép những võ sinh thậm chí có thể kiểm soát được đối thủ “to con dày người” hơn một chút.

 

Việc sử dụng Gi cho phép bạn kiểm soát đối thủ tốt hơn

 

Trong Nogi, bạn không thể nắm trực tiếp vào đối thủ, mà phải dùng nhiều kĩ thuật đặc trưng để “nắm giữ” được các điểm khớp trên cơ thể đối thủ. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để kiểm soát đối thủ, và đối thủ thì lại dễ dàng thoát đi.

 

(Còn tiếp)

 

Hồ Võ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button