Hướng dẫn tư thế chuẩn bị trong bóng chuyền và kỹ thuật chơi

Rate this post
(Cập nhật lần cuối vào: ngày 24 tháng 5 năm 2022)

Khi trò chơi bắt đầu, mỗi người chơi nên chuẩn bị nhận bóng. Vì thế Chuẩn bị cho môn bóng chuyền tôi chỉ ra? Có những tư thế và kỹ thuật khác trong bóng chuyền? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài tham khảo dưới đây.

giữ bóng trong bóng

1. Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị khi chơi bóng chuyền là người ở tư thế chuẩn bị, cúi người ở tư thế thấp vừa phải, hai chân rộng bằng vai hoặc hơn vai một chút, hai tay để xuôi tự nhiên, mắt quan sát bóng thật kỹ. Khi người chơi xác định chính xác vị trí bóng sẽ rơi thì đưa hai tay ra đỡ bóng.

2. Động tác kỹ thuật khi chơi bóng chuyền

2.1. Các tư thế và động tác bóng chuyền cơ bản

giữ bóng trong bóng

Tư thế cơ bản:

Trong thi đấu bóng chuyền, tư thế cơ bản bao gồm tư thế chuẩn bị và tư thế đánh. Vị trí chuẩn bị là vị trí người chơi quan sát và phán đoán đường đi của bóng để kịp thời di chuyển đến vị trí của bóng.

Vị trí đánh là vị trí được hình thành ngay khi bạn di chuyển đến quả bóng hoặc từ vị trí bạn chuẩn bị chuyển sang. Vị trí đánh bóng bao gồm: Chuyền bóng thấp tay, cao tay, chắn bóng, đập bóng. Tùy vào đặc điểm, tính chất, đường đi của bóng mà người chơi sẽ chọn vị trí đánh phù hợp.

– Các bước di chuyển:

Di chuyển trong trò chơi là người chơi di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác theo các cách: Đi bộ, nhảy, chạy, lăn để bắt kịp đường đi của quả bóng.

2.2. Hướng dẫn chuyền cao tay (pass bước 2)

giữ bóng trong bóng

Tư thế chuẩn bị của người chuyền là chân trước, chân sau, trọng lượng dồn lên chân trước. Nếu chuyền bóng từ phía trước thì chân phải bước lên và ngược lại.

Khi bóng đến gần, hai chân phối hợp với nhau bằng cách duỗi mạnh khớp gối, đẩy thân người lên trên, sau đó duỗi cánh tay để đẩy bóng di chuyển theo hướng mình muốn. Để bóng đi đúng hướng thì lòng bàn tay phải đặt vuông góc với hướng bóng chuyền, khi chạm bóng thì bàn tay hơi mở rộng.

2.3. Hướng dẫn chuyền thấp tay ( chuyền bước 1 )

giữ bóng trong bóng

Chuyền thấp tay là kỹ thuật sử dụng cẳng tay để chuyền bóng. Buffering là một kỹ thuật phòng thủ được sử dụng để chặn bóng, giao bóng và cứu bóng. Đệm bóng bao gồm các kỹ thuật chính: Đệm bóng một tay, đệm bóng hai tay và lăn xuống cứu bóng; Dùng chân hoặc thân mình để đỡ bóng.

2.4. Kỹ thuật đá cao tay

giữ bóng trong bóng

– Vị trí chuẩn bị: Đấu thủ đứng quay mặt vào lưới, mũi chân trái vuông góc với đường cầu môn, chân phải đặt phía sau, trọng lượng phân bổ đều ở hai chân, tay trái cầm bóng.

– Ném bóng: Tay trái cầm bóng đưa lên ngang mặt sau đó nảy cách đầu khoảng 80 cm đến 100 cm.

– Đánh bóng tay swing: Khi tay trái tung bóng, đồng thời tay phải co lại và đưa ra sau, mắt nhìn theo bóng. Khi bóng rơi vào tầm với, hãy đánh bóng thật mạnh từ phía sau.

2.5. Kỹ thuật chặn bóng

giữ bóng trong bóng

Sau khi giao bóng, người đứng đầu chuẩn bị đỡ bóng, đứng cách lưới từ 0,25m – 0,35m. Quan sát kỹ và dự đoán bóng trước. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy, hai chân đứng song song với nhau, hai tay khuỵu về phía trước để chuẩn bị giậm nhảy.

Nhảy chặn bóng: Theo dõi sát sao động tác đập bóng của đối thủ để nhảy chặn bóng đúng lúc và chính xác.

2.6. Hướng dẫn đánh bóng theo hướng lấy đà

giữ bóng trong bóng

Đập bóng là hình thức tấn công chính khi chơi bóng chuyền. Để sút bóng ghi điểm đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tốt và đánh được nhiều hướng trong nhiều tình huống khác nhau.

Đặc biệt là khi bị ngã sau khi đánh, người chơi không được lao về phía trước. Vì sẽ rất dễ chạm sân đối phương và mất điểm.

3. Quy định của Luật Bóng chuyền

3.1. Đội bóng

Mỗi đội có tối đa 12 vận động viên (6 xuất phát và 6 dự bị), 1 huấn luyện viên trưởng, 1 huấn luyện viên phó và 1 bác sĩ.

Chỉ những cầu thủ đã đăng ký mới được phép vào sân và thi đấu. Sau khi huấn luyện viên và đội trưởng đã ký vào biên bản trận đấu, không thể thực hiện thêm thay đổi nào nữa.

3.2. thể thức thi đấu

Mỗi đội sẽ nhận được một điểm khi:

  • Bóng rơi sang phần sân đối phương;
  • Đội đối phương phạm lỗi
  • Đội đối phương bị phạt

– Hôi: Đội nào làm trái luật hoặc phạm luật tương tự sẽ bị trọng tài phạm lỗi, xem xét mức độ phạm lỗi và quyết định phạt.

– Thắng một vòng: Đội nào được 25 điểm trước sẽ thắng vòng đó. Trường hợp hai bên hòa 24-24, trận đấu phải tiếp tục cho đến khi hai đội cách biệt 2 điểm.

– Thắng một trận: Đội thắng 3 hiệp sẽ là đội thắng trận. Trường hợp hòa 2-2 thì hiệp quyết định sẽ tính 15 điểm và hai đội phải cách nhau ít nhất 2 điểm.

– Khi đội bỏ cuộc hoặc đội không đủ người:

  • Nếu một đội từ chối thi đấu, đội bị tuyên bố bỏ cuộc sẽ bị xử thua với tỷ số toàn trận 0-3.
  • Nếu không có mặt đúng giờ mà không có lý do chính đáng, bạn sẽ bị tuyên bố bỏ cuộc và thua trận với tỷ số 0-3.
  • Nếu đội không đủ thành phần để thi đấu vòng tròn hoặc hiệp một hoặc trận đấu bị tuyên bố thua, đội đối phương sẽ nhận thêm điểm và số hiệp còn thiếu để giành quyền vào vòng trong trận đấu đó.

4. Nhà cung cấp dụng cụ bóng chuyền tiêu chuẩn

Dụng cụ bóng chuyền là yếu tố quan trọng của một trận đấu nên việc lựa chọn nhà cung cấp dụng cụ bóng chuyền uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng là vô cùng cần thiết.

Nam Việt Sport là đơn vị chuyên phân phối, nhập khẩu và cung cấp các thiết bị bóng chuyền chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm tại đây đều có chứng nhận quốc tế, đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Mọi thắc mắc về dụng cụ bóng chuyền các bạn có thể liên hệ với Nam Việt Sport qua hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 hoặc truy cập trang web thethaonamviet.vn để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Bài viết Hướng dẫn tư thế chuẩn bị trong bóng chuyền và kỹ thuật chơi đã được Võ Thuật sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Hướng dẫn tư thế chuẩn bị trong bóng chuyền và kỹ thuật chơi” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn tư thế chuẩn bị trong bóng chuyền và kỹ thuật chơi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn tư thế chuẩn bị trong bóng chuyền và kỹ thuật chơi” được đăng bởi vào ngày 2023-03-01 15:21:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Vothuat.info

READ  Võ cổ truyền và những điều ít ai biết đến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button