,Khóa xương tỳ bà và hội chứng chim sệ cánh .

Rate this post

Ngày nay, trong giải phẩu hoc, hội chứng chim xệ cánh được gọi dưới tên khác là xương bả vai. Đó là một xương sau lưng, nhân gian thường kêu là chổ với không tới.

1 Cấu tạo xương bả vai

Xương bả vai đươc che chở phía trước là các xương sườn của lồng ngực, phía sau bởi lớp cơ dày, gân và dây chằng khá chắc chắn.

Ngoài ra do xương bả vai có thể di động được nên khi có lực tác động do chấn thương lên xương bả vai, lực sẽ bị phân tán và không bị hấp thu bởi xương.

Do đó muốn gây ra gãy xương thì lực tác động phải khá mạnh, thường là do trong tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động.

2.Hội chứng chim xệ cánh

Tuy vậy, xương bả vai lại rất dễ bị tổn thương theo dạng khác. Đó là hội chứng chim xệ cánh.

cotsong

Ở đây, bờ trong ( bờ cột sống) bị nhô cao bất thường. Trong giới võ thuật thì hiện tượng này xảy ra rất nhiều. Vậy, tại sao lại bị như thế? Như ta đã biết, xương bả vai có thể di động được. Nói dễ hiểu nó như cái trục xoay vậy, và trục xoay này được giữ lại chủ yếu bởi cơ răng trước và cơ thang. Khi cơ quá yếu ko đủ sức giữ trục, hoặc do lực quá mạnh vượt quá sức chịu của cơ, thì sẽ gây lệch trục. Từ đó gây mất cân bằng cho cả hệ thống là cơ thể của chúng ta.

READ  8 Bí kíp võ công tuyệt thế vô song trong lịch sử Trung Quốc

3.Nguyên nhân

Tiếp theo, là nguyên nhân dẫn đến bị chim xệ cánh. Tại sao nói dân võ thường hay bị? Các bạn hãy tưởng tượng. Một cú đấm được tung ra, đầu tiên là bạn khẽ xoay chân, lực lên gối, bạn khẽ xoay gối, lực lên eo, lắc eo, lực lên phần trên cơ thể, và nó được chuyển ra cánh tay bởi trục xoay là xương bả vai.

Vì vậy, khi ta cố sức tung một cú đấm. Cơ răng trước quá yếu sẽ làm lệch xương bả vai, đẩy nó di chuyển ra xa cột sống. Tương tự với một lực vượt quá sức chịu đựng của cơ.

Như vậy, đấm quá mạnh và sai cách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này.

5. Hậu quả.

Cũng như mọi loại bệnh ngoại khoa khác, đều có hậu quả nhất định. Trục xoay cơ thể ta bị lệch, thì sẽ kéo theo cơ quanh vùng đó bị chèn ép và co cứng lại. Bạn sẽ cảm thấy đau, và mỏi. Lâu dần sẽ tê rần và râm ran y như có lửa đốt và kiến bò ở vùng với không tới. Thêm nữa, lâu dần sẽ lan lên vùng cổ, và nhóm cơ vùng vai

10371541_661796403926747_9093918599231957101_n

Ngoài ra, khi trọng tâm cơ thể bị lệch, chính cơ thể sẽ phải điều chỉnh, tạo ra một trọng tâm mới để phù hợp. Lâu dần, cột sống bạn sẽ bị cong vẹo hẳn đi. Cách dễ nhận biết nhất của cong vẹo cột sống lưng trên, là bạn có thể đứng thẳng, hai chân khép, xui tay, nhờ một người đứng sau nhìn. Nếu nặng, sẽ thấy ngay, còn nếu nhẹ, dùng tay sờ vào sẽ thấy vùng với không tới có từng cục xương lòi lên.

READ  Tìm hiểu về các loại vũ khí kiếm

6. Cách chữa trị

Đầu tiên, bạn có thể làm các nhóm cơ bám vào xương bả vai mạnh lên, lúc đó chính nó sẽ làm cơ thể bạn dần dần điều chỉnh về lại như cũ.

Thứ hai, bạn có thể nhờ người dùng dầu nóng xoa vùng lưng bị đau. Dùng bàn tay chà xát thật nhiều, sao cho nơi chà bị nóng đỏ lên như đánh gió. Sau đó dùng ngón tay day ấn vào vùng gốc của các đốt sống. Các dây thần kinh được thư giãn, cơ sẽ dần dần giãn ra, mất đi độ co cứng. Các triệu chứng tê mỏi khó chịu cũng giảm dần, nhưng phải làm hằng ngày và chà xát day ấn ít nhất 20 phút cho mỗi lần thì mới có hiệu quả

Ngoài ra, có 2 cách để chữa trị:

_ Phương pháp nắn chỉnh cột sống. Đây là phương pháp khả quan nhất, có thể giảm đau nhanh chóng cho người mới bị. Theo mình được biết, phương pháp này bên mỹ gọi là Chiropractic, bên trung quốc gọi là Thiết Tả. Cụ thể là dùng các thế đẩy, nắn, bẻ để đưa cột sống về lại vị trí ban đầu, và hoàn toàn bằng tay. Xin được nói rõ thêm đây là phương pháp hiệu quả hơn hẳn phương pháp dùng máy hỗ trợ để kéo giãn cột sống, nhưng quan trọng phải là người biết và lành nghề thực hiện.

_ Phương pháp phẫu thuật để nắn chỉnh cột sống. Bác sĩ sẽ mổ cột sống bạn ra, cong vẹo đoạn nào, sẽ bắt vít vào, sau đó lấy cây thép được làm theo hình dáng của xương sống để vào. Vặn vít, thép đang cong được đưa về vị trí thẳng, cột sống cũng uốn thẳng theo. Nhưng dùng phương pháp này đồng nghĩa không thể tập võ được và bạn phải mang ốc vít trong người suốt đời.

READ  Bạch Hạc quyền và những kỷ thuật phản đòn hiệu quả

Nguồn MMAVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button