Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Body Shot

Rate this post

Body Shot – cú đấm vào thân người – là một trong những nhóm kỹ thuật “thốn” nhất trên các võ đài võ thuật đối kháng như Boxing, Muay Thái, Kickboxing, MMA…

Mỗi ngày một tuyệt kỹ – Do Mawashi của Kyokushin Karate

 Đầu và mặt luôn là những vùng được ưu tiên phòng thủ, che chắn khi thi đấu võ thuật đối kháng, việc tấn công vào khu vực này ngay trên lý thuyết đã không phải điều dễ dàng.

Khi đối thủ dành quá nhiều sự tập trung để phòng thủ vùng đầu, phần thân người (bụng, sườn) lại trở thành mục tiêu tấn công lý tưởng. Trong các bộ môn võ thuật thi đấu sử dụng giáp bảo hộ thân người, các cú đấm vào thân người không có quá nhiều tác dụng ngoài việc tìm kiếm điểm số. Thế nhưng, trên các sàn đấu như Boxing, Muay Thái (chuyên nghiệp) và MMA, những đấu trường không sử dụng giáp bảo hộ thân người, Body Shot trở thành những nỗi ám ảnh thực sự.

Buentello-punches-Struve

Không có khả năng gây choáng hay bất tỉnh như những cú đấm vào đầu, Body Shot không dễ dàng “kết liễu” được đối thủ – trừ khi những đòn đấm ác hiểm này thực sự đủ uy lực và đúng góc độ. Tuy nhiên, nó lại dễ dàng gây ra những cơn ‘đau khủng khiếp khi uy lực của cú đấm theo chấn động từ phần găng xốp truyền thẳng vào ổ bụng, sườn… Nếu như không có một “tấm” cơ săn chắc bao bọc toàn bộ thân người, chắc chắn những cú body shot sẽ là điều khó quên nhất của các võ sĩ khi bước xuống đài. Đây cũng là lý do chính chúng ta thường thấy các võ sĩ Muay Thái, Boxing luôn tập luyện để có cơ bụng săn chắc.

READ  Võ sư Francois Flores tái ngộ Trần Lê Hoài Linh tại Hà Nội

Điều thú vị rằng Body Shot cũng không phải một kỹ thuật “ngon cơm”. Chỉ có duy nhất một thứ “dễ” trong cú đòn này, đó là đối thủ đã mất tập trung vào việc che chắn vùng bụng.

article-0-11E95905000005DC-915_634x412

Để thực hiện cú Body Shot, bạn cần có một nền tảng phản xạ, ý thức đòn tương đối tốt để nhận ra cơ hội tung đòn, ngoài ra kỹ năng set up (gài đòn) cũng là yếu tố quan trọng để bạn có thể tự tạo ra những cơ hội cho cú body shot.

Một vấn đề nữa: khi thực hiện cú body shot, bạn sẽ ở trong tầm đánh ngắn hơn rất nhiều so với những cú đấm nhắm vào vùng đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi cú body shot tung ra là một lần bạn bước vào tầm đánh của đối thủ, chấp nhận rủi ro có thể bị đánh trả, cần có những kỹ năng che chắn, set up và tránh đòn hợp lý bổ trợ trước – trong và sau mỗi cú đòn body shot tung ra, bất kể thành công hay không.

Hướng dẫn kỹ thuật:

Những pha body shot đẹp trên võ đài Boxing: 

Y.N

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button