Môn võ của sức mạnh và thể lực kinh hoàng

Rate this post

Đô vật (Wrestling) là một trong những bộ môn võ thuật cổ xưa nhất của loài người, đồng thời xuất hiện trong nhiều dân tộc, nhiều nền văn hóa cách xa nhau. Đặc điểm của môn võ này phần lớn phụ thuộc vào yếu tố sức mạnh.

Không được cho thi đấu, Daniel Bryan sẽ rời WWE?
Roman Reigns dẫn đầu danh sách đô vật của năm

Có thể nói wrestling là một trong hình thái võ thuật cổ xưa nhất thế giới. Cách đây 15000 năm, trước người cổ đại đã vẽ những thế vật trong hang động ở Pháp. Ở Ai Cập và Babylon trậm đấu vật cổ xưa tương tự với cách thi đấu ở thời hiện đại.

5ff227bd0ff808909363ca9432570a37
Hình khắc trên đá cổ xưa

Vì cách thi đấu dựa vào khả năng chiến đấu tự nhiên nên khá nhiều võ sĩ tổng hợp (MMA) nổi tiếng đều phát triển từ nền tảng Wrestling. Tuy nhiên, thành công của những võ sĩ nền tảng Wrestling không chỉ dựa trên yếu tố kỹ thuật, đa số các võ sĩ có nền tảng ở môn võ này đều có sức mạnh vượt trội.

Khác với những môn võ thông thường, Wrestling rất chú trọng vào các bài đẩy tạ, cách tập không khác mấy với những lực sĩ nâng tạ (Powerlifter). Ngoại trừ việc họ không phát triển cơ bắp tối đa ở đòn chân, chỉ chú tâm vào sức mạnh của đôi tay về độ siết, ném, kéo và khả năng tung hết sức. Ngoài ra họ còn tập những bài luyện độ dẻo dai và sức bền bằng những bài hít đất bật nhảy hay gập người với tạ tay, nhờ đó tạo cho VĐV có đầy đủ yếu tố của một chiến binh trên sàn đấu.

READ  tuyệt kỹ lừng danh ra đời từ nỗi lo... chó cắn
Đô vật
Những võ sĩ MMA có nền tảng wrestling thường giành chiến thắng trong thi đấu

Ngoài tập những bài tập cơ bắp với tạ ra, võ sĩ còn thường xuyên đối kháng trực tiếp thường xuyên, điều đó khiến VĐV tăng khả năng di chuyển, tốc độ lao vào tới nhanh hơn. Thế nên trong MMA, những võ sĩ có nền tảng wrestling sở hữu khả năng quật ngã (takedown) vượt trội hơn so với những võ sĩ có nền tảng những môn nhu đạo khác.

Wrestling trong Thế vận hội Olympic
Wrestling trong Thế vận hội Olympic

Hiện ở thế vận hội thể thao thế giới, chỉ có hai hình thức thi đấu chính là Greco-Roman và Freestyle Wrestling. Ngoài ra còn được chia ra Đô vật Mỹ (chuyên biểu diễn nền tảng từ catch Wrestling), Puroresu (đô vật Nhật Bản), Lucha libre (đô vật phong cách Mexico).

Những cú ném vật đẹp nhất trong môn Wrestling

https://www.youtube.com/watch?v=c_PbNDPHoVM

Quang Lữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button