Nên học võ thuật hiện đại hay võ thuật truyền thống ?

Rate this post

Hiện nay có hai trường phái võ thuật dễ dàng nhận thấy là võ thuật hiện đại và võ thuật truyền thống. Nhiều tranh cãi hơn thua về hai trường phái võ này và phía bên nào cũng có cái lý của họ.

Võ thuật hiện đại dễ gần nhưng khó theo đuổi

Những môn như Boxing, Kickbox, Muay Thái, …. đang được xếp vào những môn võ hiện đại dù đã có một thời gian dài phát triển. Đối với nhiều người thì những môn võ hiện đại như điển hình như Boxing khá dễ dàng tiếp cận. Gần như bất kỳ phòng gym nào cũng có Boxing đi kèm, người tập có quyền trải nghiệm thử bộ môn này.

Tuy nhiên khó khăn của đại đa số môn võ hiện đại là khó giữ học viên nếu họ không đủ đam mê. Boxing (một môn võ được cho là hiện đại dù đã xuất hiện rất lâu) như một môn thể thao tập giảm mỡ nhiều hơn là võ. Nhiều người luyện tập một thời gian nếu không dám đấu tập thì khó hiểu được nét đẹp của môn. Boxing chỉ có 6 đòn cơ bản, học một thời gian nhiều võ sinh sẽ chán tập vì không tìm thấy sự hứng thú.

Rất ít người có thể theo Boxing lâu dài nếu không đủ đam mê và trải nghiệm với môn võ mang tính đối kháng cao này.

Võ thuật truyền thống từ có định hướng trở thành rập khuôn

READ  Kẻ vô danh làm điên đảo võ thuật điện ảnh châu Á

Còn với võ thuật truyền thống, với các kỳ thi lên đai là động lực cho võ sinh tiếp tục luyện tập. Võ sinh có ngay định hướng từ khi bước vào luyện tập. Hơn nữa những môn võ truyền thống đều có võ phục giúp người tập có cảm thấy đặc biệt và trân trọng giá trị trong luyện tập.

Việc tuân thủ nội quy võ đường giữ vệ sinh sạch sẽ, quần áo gọn gàng trước khi tập luyện là một cách giúp con người học tính kỷ luật. Giáo án được chia ra nhiều cấp độ giúp võ sinh có mục tiêu luyện tập. Đáng tiếc một số võ đường hiện nay đang đi theo lối mòn, rập khuôn theo giáo án có sẵn làm cản trở sự phát triển của người tập.

Theo võ thuật hiện đại thì người tập là trung tâm, họ có quyền luyện tập dưới sự hướng dẫn của nhiều HLV khác nhau và tổng hợp kiến thức phù hợp làm cái cho riêng mình. Trong khi võ thuật truyền thống có một số chuẩn mực về thầy trò, nếu đi học võ nơi khác hay tự lập môn phái sẽ bị cho là phản đồ.

Môn võ vừa có tính truyền thống lẫn hiện đại?

Thực tế hiện nay nhiều môn võ cổ truyền đang dần được thay đổi để phù hợp với xu thế. Đây được coi là sự vận động và phát triển cần có. Giả dụ thời xưa với các bộ tấn như Đinh Tấn, Kỵ Mã Tấn giúp người dụng võ có thể đứng vững trên những nơi địa thế hiểm trở gồ ghề. Nhưng ở thời đại hiện nay khi đường xá giao thông phát triển, địa hình bằng phẳng. Do đó bộ tấn pháp giúp võ sĩ di chuyển linh hoạt mới là yếu tố cần thiết.

READ  Jinichi Kawakami và bí mật của người ninja cuối cùng

Ví dụ trên cho thấy võ thuật truyền thống nói chung không “vô dụng” như nhiều bạn trẻ nghĩ, mà đơn thuần nó không còn phù hợp hoàn toàn trong xã hội hiện nay. Việc lựa chọn môn võ thực tế không đáng lo, quan trọng nhất bạn nên tìm kiếm một người thầy dạy võ có trình độ và chuẩn mực đạo đức.

Quang Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button