Nhu thuật Brazil – Tinh hoa từ Judo và quyền thuật Ba Tây

Rate this post

Nhu thuật Brazil hay Nhu thuật Ba Tây (Tiếng Anh: Brazilian Jiu-Jitsu) là môn võ tự vệ và môn thể thao thi đấu đối kháng thông qua hình thức ứng dụng các đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm trong những cuộc thi đấu trên võ đài. Được xem là thành viên mới của làng võ thuật nhưng Brazilian Jiu-Jitsu đã lan tỏa rộng rãi nhờ khả năng ứng dụng và các đòn thế hiệu quả.

Khi Brazilian Jiujitsu “ra tay” trên đường phố
Khi Brazilian Jiu Jitsu đối đầu với người anh em Judo

Cai Club Jiu-Jitsu training

Môn võ thuật này bắt nguồn từ quá trình truyền thụ võ học tại quốc gia Brasil của võ sư Nhu Đạo Maeda Mitsuyo và được cải tiến từ người đệ tử Carlos Gracie, người đã kết hợp các thế võ căn bản của Nhu Thuật với tinh hoa quyền thuật Ba Tây và sáng chế ra môn “Nhu Thuật Ba Tây” và gia tộc Gracie đã phát triển sau này, do đó môn võ này còn được gọi là “Nhu Thuật Gracie”.

Về mặt kỹ thuật luyện tập, môn Nhu Thuật Ba Tây dựa trên 3 yếu tố căn bản chính: Kỹ Thuật Thi Đấu, Kỹ Thuật Thực Chiến và Kỹ Thuật Tự Vệ.

– Kỹ Thuật Thi Đấu là những động tác cơ bản của thế cận chiến chủ yếu là những đòn bẻ khớp cổ tay, cùi chỏ, khóa chân sau khi vật ngã và đè lên người đối phương. Để bảo vệ mức độ an toàn, khi luyện tập các tư thế này hoặc khi thi đấu tranh giải, các môn sinh phải mặc đồng phục theo quy định.

READ  "Cô gái vàng Judo" Cao Ngọc Phương Trinh được mời giảng dạy tại đại học danh tiếng nhất nước Pháp
Thế khóa tam giác đặc trưng
Thế khóa tam giác đặc trưng

– Kỹ Thuật Thực Chiến ứng dụng cho trường hợp các giải đấu đô vật tổng hợp, bao gồm các thế lách né, chụp bắt và vật ngã đối phương. Do tình huống khác biệt giữa lý thuyết luyện tập và khi lâm trận trên võ đài ở những trận đấu đô vật tổng hợp hoặc đấu võ tự do, các tuyển thủ ứng dụng “kỹ thuật thực chiến” của Nhu Thuật Ba Tây không cần câu nệ hình thức bài bản theo các động tác thứ tự hoặc được phỏng đoán.

bjj-mma-brazilian-jiu-jitsu-jujutsu-fight (1)
Môn võ này được các võ sĩ MMA “ưa chuộng” trong thi đấu đối kháng

– Kỹ Thuật Phòng Thủ là những thế gạt, đỡ hoặc tránh né các đòn tấn công của đối phương và không cần ra chiêu phản công. Về chi tiết, những “kỹ thuật tự vệ” của Nhu Thuật Ba Tây cũng dựa trên ý niệm “tận dụng tất cả sở trường võ học để tự vệ” và có nhiều nét tương cận với thế phòng thủ của Nhu Đạo.

Một trận đấu Nhu Thuật thì dù cho tuyển thủ có ra chiêu quật ngã đối phương bằng cường độ thật mạnh hoặc tư thế đẹp mắt cũng không được tính điểm thắng cuộc như phương thức “Ippon” như môn Nhu Đạo. Môn Nhu Thuật còn cho phép nắm, kéo đối phương. Sau khi vật ngã đối phương và dùng các thế khoá chân tay để tính điểm, các tuyển thủ cũng không cần phải chờ đợi qua thời gian quy định để buông đối phương ra và chờ đấu tiếp ở tư thế cả hai cùng đứng dậy, vì vậy diễn tiến của một trận đấu Nhu Thuật thường trong tình huống của những ngón đòn khóa ở tư thế nằm.

READ  Thi đấu đối kháng là mảng xung kích

San Diego Brazilian Jiu Jitsu mma 3_full

Sự hấp dẫn của BJJ đã được Hollywood đánh hơi thấy giống như phong trào phim võ thuật Trung Quốc nhiều năm trước. Các bộ phim liên quan tới MMA với đòn thế của BJJ xuất hiện thường xuyên, trong đó có thể kể tới Warrior (2011) với một đề cử giải Oscar. Trong số những nhân vật nổi tiếng luyện tập BJJ, có thể kể tới tài tử quá cố Paul Walker, đạo diễn Guy Ritchie hay nam diễn viên Aston Kutcher.

Ở Việt Nam, phong trào luyện tập BJJ vẫn đang ở những bước đầu. Hiện tại những người luyện tập môn võ này chủ yếu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

 Clip những thế vật cơ bản của Nhu thuật Brazil:

Q.B (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button