Sơ lược về Thiết Tuyến Quyền

Rate this post

Thiết Tuyến Quyền là bài quyền công phu, đòi hỏi nhiều công lực, không cẩn trọng thì dễ gây tổn hại đến khí. Vì thế, thích ứng với những ai trên 18 tuổi, khi đó lục phủ ngũ tạng đã hoàn thiện, chịu được sức ép của việc luyện quyền.

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: H Bomb của huyền thoại Dan Henderson

Mỗi ngày một tuyệt kỹ – Đá tống sau – Back kick

Thiết Tuyến Quyền là một trong Tam bảo của môn phái Hồng Gia. Bài quyền này được coi là bài luyện nội công cao cấp, tương truyền do một trong Thập hổ Quảng Đông là võ sư Thiết Kiều Tam(1813-1886), người gốc Nam Hải (Phật Sơn) truyền bá. Thiết Kiều Tam, tên thật là Lương Khôn,từ nhở ham mê võ thuật, nên xin làm đệ tử của Hoà thượng Giác Nhân ở chùaThiếu Lâm (Phúc Kiến).

maxresdefault

Lương Khôn được hòa thượng Giác Nhân chỉ bảo cho tinh thông “Thiết Tuyến Quyền, Tam Triển Quyền và Thiên Cân Trụy. Kiều thủ luyện cứng tựa như thép, kình lực sung mãn, tương truyền 10 người lôi đẩy không ngã.Vì vậy ông mới được mệnh danh là Thiết Kiều Tam.

Kiều mã của Thiết Kiều Tam vô cùng vững chắc, đương thời được xếp vào vị trí thứ 1 trong Thập hổ Quảng Đông.Sau này ông truyền Thiết Tuyến Quyền cho đệ tử Lâm Phúc Thành, Lâm Phúc thành truyền cho Hoàng Phi Hồng.Hoàng Phi Hồng luôn nhắc nhở đệ tử Hồng Gia rằng, bài quyền này là vật vô cùng quí giá của môn phái, tuyệt đối không nên tùy tiện truyền ra bên ngoài.

READ  Lời khuyên - 5 điều bạn nên hiểu trước khi bắt đầu tập Boxing

thiettuyen-hau

Thiết Tuyến Quyền có cương nhu tương dụng, chủ yếu luyện nội công và kình lực, tráng kiện cơ thể và tăng cường các chức năng của lục phủ ngũ tạng.Nội dung chủ yếu là vận dụng Thập nhị kiều thủ: Cương, Nhu, Bức(nâng), Trực(xung quyền), Phân Bàn Kiều(lật hay tay quyền sang 2 bên), Song Thốn Kiều(xỉa 2 tay chưởng ra trước), Định, Đề(kéo), Lưu(giữ), Vận(chuyển khí), Chế Kiều, Đinh Kiều.Khi luyện tập, ngoài chú trọng đến Thập nhị kiều thủ, còn phải chú ý đến điều tức, kiểm soát nhịp thở.

dsc04561

Nhưng môn tập thiết tuyến không phải là dể luyện tập, bởi do cách tập luyện này phải đeo vòng sắt hoặc đồng, mổi 1 vòng thiết tuyến nặng tối thiểu 350 gram, mổi tay đeo ít nhất 2 vòng, tối đa 5 vòng (tu thể trạng cho từng người thì vòng nặng lên) đòi hỏi người tập luyện phải có một công phu thể lực tối thiểu, nếu chỉ biết theo qua sách vở hay phim ảnh mà tập theo thì nguy hại đến cơ thể, do vậy nếu theo đuổi cách tập này phải có người hiểu biết tường tận các yếu lĩnh kỹ thuật thì mới tập được, do vòng thiết tuyến là kim loại nên khi vận động kình lực sẽ phát ra âm thanh và ma sát trên hai cánh tay khi vận động quyền pháp sẽ tạo ra sung điện từ chạy trên cánh tay, nếu người tập luyện không biết cách tập thì càng tập luyện thì cảm thấy mỏi mệt và các gân cơ mỏi nhừ, đó là hiện tượng do các vòng tác động lên cơ nhục mà cơ nhục không hấp thu được nên tạo ra phản ứng đau nhức mệt mỏi và ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, do vậy nên người tập luyện thiết tuyến phải có sự hướng dẫn của huấn luyện viên kinh nghiệm, không phải ai muốn tập cũng được mặc dù bài tập này là bài tập luyện về khí công, nội công và cũng là bài tập chữa bệnh.

READ  Những con hẻm khét tiếng của giang hồ máu lạnh Hải Phòng

Do vậy ta nói đó là bài tập chữa bệnh thì cách chữa như thế nào và cách tập ra sao là do người huấn luyện viên có kinh nghiệm về khí công, nội công hướng dẫn tuần tự phương pháp cho từng người từng thể trạng và cho từng giới tính v.v…

Theo Khám phá võ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button