Sức bền là gì? cách kiểm tra và cải thiện sức bền

Rate this post

Dù tham gia hoạt động nào thì để hoàn thành mục tiêu, về đích cũng cần có sức bền, nhất là trong lĩnh vực thể thao. Vậy chính xác thì độ bền làm được những gì, làm thế nào để kiểm tra nó và làm thế nào để cải thiện nó? Tất cả những vấn đề này sẽ được đề cập trong nội dung bài viết dưới đây.

18 Tháng Hai, 2023 | Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đau nửa đầu mãn tính
13/02/2023 | Bao lâu sau khi tập thể dục thì an toàn để tắm?
01/07/2021 | Cách thở bằng bụng giúp bạn tăng sức bền và khỏe mạnh hơn

1. Về khái niệm sức bền

1.1. Sức chịu đựng là gì?

sức chịu đựng là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng thực hiện bất kỳ hoạt động nào với một cường độ nhất định hoặc khả năng duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian tối đa mà cơ thể có thể chịu đựng được.

Sức bền là thước đo sức chịu đựng của cơ thể trước bất kỳ hoạt động nào

Sức bền là thước đo sức chịu đựng của cơ thể trước bất kỳ hoạt động nào

1.2. phân loại sức bền

Sức bền được chia thành hai loại cơ bản:

– Sức bền chung: sức bền khi tham gia các hoạt động kéo dài, cường độ thấp, đòi hỏi sự tham gia của hầu hết các hệ cơ.

– Sức bền chuyên biệt: khả năng duy trì vận động ở mức độ cao trước một số bài tập nhất định.

1.3. Tránh nhầm lẫn sức chịu đựng với sức chịu đựng

Sức chịu đựng và sức chịu đựng giống nhau về khả năng duy trì trong thời gian dài. Vì vậy, sự khác biệt giữa độ bền và Sức chịu đựng là gì?? Sức chịu đựng là kết quả của phép đo tinh thần và cảm xúc; Sức bền là kết quả của một biện pháp vật lý.

2. Tác dụng và cách kiểm tra độ bền

2.1. Tác dụng của sức bền

Sức bền đóng vai trò rất quan trọng đối với con người, cả về sức khỏe tinh thần và thể chất:

READ  Thiamin là gì, vai trò của Thiamin đối với sức khỏe và sắc đẹp

– Cải thiện khả năng nghe và ghi nhớ.

– Giúp nâng cao tuổi thọ.

– Tăng sức mạnh của hệ cơ xương.

– Đốt cháy mỡ thừa.

– Cải thiện hoạt động thể chất của hệ thống tim mạch.

– Cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng.

– Giảm và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tăng sức bền giúp cơ thể có điều kiện vượt qua khó khăn khi tập luyện

Tăng sức bền giúp cơ thể có điều kiện vượt qua khó khăn khi tập luyện

2.2. Làm thế nào để kiểm tra độ bền?

Sức chịu đựng trong mỗi người thay đổi theo thời gian. Vì thế Phương pháp kiểm tra độ bền Đó là gì? Để làm điều này, bạn có thể làm theo cách sau:

– Kiểm tra sức bền thân trên: thực hiện động tác chống đẩy cho đến giới hạn chịu đựng tối đa của cơ thể.

– Kiểm tra sức chịu đựng của thân dưới: tập các bài tập ngồi hoặc ngồi xổm.

– Kiểm tra sức bền cơ bắp và tim mạch

+ Cơ bắp: tập tạ, tạ đòn.

Cardio: Bài tập tim mạch.

3. Làm thế nào để cải thiện sức bền?

3.1. Sức mạnh được tạo ra bởi cái gì?

Muốn tìm đường cải thiện sức bền Một cách hiệu quả, trước tiên cần phải biết sức bền đến từ đâu. Có hai yếu tố tạo nên sức bền, đó là:

Sức bền của tim mạch: cụ thể là khả năng vận chuyển oxy từ phổi và bơm máu từ tim. Nếu sức bền tim mạch cao hơn, việc duy trì nhịp tim tăng trong thời gian dài sẽ không ảnh hưởng đến thể lực. Điều này cũng cho phép oxy và máu được vận chuyển liên tục khắp cơ thể với áp suất cao, do đó tạo ra sức mạnh cho cơ bắp.

Sức bền cơ bắp: Cụ thể là khả năng hoạt động của cơ bắp liên tục mà không gây mỏi hay mệt mỏi. Loại sức bền này được tạo nên từ năng lượng dự trữ trong cơ bắp, lượng oxy và máu lưu thông đến cơ bắp và lượng creatine có sẵn trong cơ thể hoặc được bổ sung từ nguồn creatine nguyên chất.

READ  Muay Thái là môn võ gì ? Đặc trưng của môn võ Muay Thái là gì

Cả hai loại sức chịu đựng trên đi đôi với nhau. Chỉ khi tim hoạt động bền bỉ thì năng lượng của cơ bắp mới được giải phóng.

3.2. Cách tăng sức bền

Muốn có cơ thể dẻo dai, bền bỉ thì tăng như thế nào? Sức chịu đựng là gì?? Các phương pháp sau đây sẽ giúp cải thiện sức bền của bạn:

Một số lưu ý khi học cách tăng sức bền là gì?

Một số lưu ý khi học cách tăng sức bền là gì?

– Luyện tập thể dục đều đặn

Dành ra mỗi ngày 20-30 phút hoặc 3-4 lần/tuần để tập luyện với các bài tập phù hợp với cơ thể là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường sức bền, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, khi cơ thể đã quen với việc tập luyện cũng cần tăng dần cường độ và độ khó để nâng cao sức bền.

– Bổ sung nước và các chất điện giải cần thiết

Thiếu những yếu tố này, cơ bắp dễ bị đau mỏi, thể lực dễ bị hao mòn. Để tránh tình trạng đó, cần tăng cường cả chất điện giải và lượng nước cần thiết cho cơ thể, nhất là khi ra nhiều mồ hôi hoặc hoạt động gắng sức.

– Chế độ nghỉ ngơi khoa học

Nghỉ ngơi khoa học là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức bền vì đó là thời điểm cơ bắp có cơ hội phục hồi và tái tạo. Vì vậy, mỗi tuần hãy cố gắng dành ra 1 ngày nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, xả stress.

– Đảm bảo dinh dưỡng

Để tăng sức bền và nâng cao sức khỏe thì không thể thiếu yếu tố dinh dưỡng, trong đó cần chú ý đảm bảo đầy đủ các nhóm chất: tinh bột, đạm, chất xơ,… Tuy nhiên, việc bổ sung dinh dưỡng cũng cần được thực hiện một cách khoa học, tuyệt đối không được để đói trước khi tập, nhưng cũng không được ăn quá no mà chỉ nên duy trì với tính chất như một bữa ăn nhẹ.

READ  Nên tập thể dục vào lúc nào? Thời điểm để tập luyện thể dục

3.3. Một vài lưu ý

Tăng sức bền Đó là một quá trình đòi hỏi một kế hoạch rõ ràng và hợp lý. Chỉ khi nào cải thiện được tình trạng chung từ sức khỏe đến tinh thần thì cơ thể mới được cải thiện. Trong quá trình tập luyện để nâng cao sức bền, cần lưu ý:
– Trong 2 ngày liên tiếp không nên tập cùng một nhóm cơ mà nên tập luân phiên giữa các nhóm cơ để chúng được nghỉ ngơi và có thời gian phát triển.

– Trước mỗi buổi tập cần khởi động kỹ khoảng 5-10 phút để tăng hiệu quả bài tập và giảm nguy cơ chấn thương.

Nội dung bài viết trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm Sức chịu đựng là gì? và vai trò của yếu tố này đối với tổng trạng cơ thể để biết được sự cần thiết của việc tích cực nâng cao sức bền. Khi có một kế hoạch cụ thể và khoa học, bạn sẽ dễ dàng sở hữu khả năng kéo dài sức bền theo ý muốn của mình.

Bài viết Sức bền là gì? cách kiểm tra và cải thiện sức bền đã được Võ Thuật sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Sức bền là gì? cách kiểm tra và cải thiện sức bền” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sức bền là gì? cách kiểm tra và cải thiện sức bền [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sức bền là gì? cách kiểm tra và cải thiện sức bền” được đăng bởi vào ngày 2023-03-01 15:00:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Vothuat.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button