Vì sao Karambit ít được các đơn vị quân đội ưa chuộng

Rate this post

Tuy là một trong những dòng dao nổi tiếng nhất, luôn để lại nỗi ám ảnh với những vết cắt kinh hoàng và lối sử dụng hóc hiểm lắt léo, Karambit gần như “tuyệt chủng” trong danh sách quân trang chính quy của các lực lượng cảnh sát – quân đội trên toàn thế giới.

9 con dao quân sự đứng nhất về độ nguy hiểm

Ngắm dàn vũ khí Lục quân Nga khiến nhiều nước thèm muốn

Theo một số tài liệu không chính thức, Joint Task Force 2 (Canada) có lẽ là đơn vị quân đội chính quy duy nhất sử dụng Karambit trong bộ quân trang tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không có những bằng chứng xác thực về việc này. Kể cả ở những quốc gia khởi nguồn dòng dao Karambit như Philippines hay Indonesia, Karambit cũng chỉ được trọng dụng trong các bài biểu diễn võ thuật hay trở thành công cụ cá nhân tự trang bị của mỗi người lính sơn cước chứ không xuất hiện trong biên chế chính thức.

Việc Karambit xuất hiện trong tựa game bắn súng CS:GO khiến nhiều người cho rằng con dao này được quân đội thực sự ưa chuộng.
Việc Karambit xuất hiện trong tựa game bắn súng CS:GO khiến nhiều người cho rằng con dao này được quân đội thực sự ưa chuộng.

Vì sao Karambit lại chịu “thiệt thòi” đến vậy?

THIẾU TÍNH ĐA DỤNG

Mọi vật dụng cho quân đội đều được thiết kế với những tính năng tối ưu. Để giảm khối lượng đồ dùng mà mỗi người lính cần mang vác, các loại công cụ như dao găm luôn được thiết kế để có thể đảm trách được nhiều chức năng, thao tác khác nhau.

Một mẫu dao đa dụng của hãng SOG được đặc nhiệm SEAL cực kỳ ưa thích.
Một mẫu dao đa dụng của hãng SOG được đặc nhiệm SEAL cực kỳ ưa thích.

Với hình dáng đặc biệt được thiết kế để tối ưu sát thương cho những vết cắt ngoài da, Karambit khó có thể sử dụng một cách “đa năng” như nhiều dòng dao thẳng khác. Nếu như một con dao Kabar có thể chặt cây, đục thùng thép mỏng hay nạy đồ vật một cách dễ dàng thì Karambit không thể làm được điều tương tự. Con dao Karambit vốn được người Java thiết kế như một nông cụ nhỏ gọn như chiếc liềm con để cắt cỏ, lúa, thảo dược, dây rừng…

READ  4 ý nghĩa - 4 chặng đường của Karate-do

THIẾU SÁT THƯƠNG CHÍ MẠNG

Trong các hoàn cảnh dân dụng như tự vệ hay thậm chí là ẩu đả, Karambit nổi tiếng với những vết thương sâu đến rợn người. Với thiết kế đặc biệt, cú rạch hoặc đâm – kéo rạch của Karambit có thể khiến đối thủ chết vì mất máu quá nhiều.

Karambit không phải vũ khí thích hợp để chiến đấu với một người được trang bị như thế này.
Karambit không phải vũ khí thích hợp để chiến đấu với một người được trang bị như thế này.

Tuy nhiên, một con dao quân dụng đòi hỏi nhiều hơn thế. Karambit có thể cắt qua lớp vải áo thun của người bình thường nhưng lại gặp rắc rối lớn nếu “đụng” phải đối thủ mặc áp giáp. Những mẫu dao nhọn và thuôn dài như Fairbarn có thể đâm thủng giáp chống đạn và đâm đủ sâu để tổn thương nội tạng với một lực nhất định, nhưng Karambit thì khó có thể làm được điều đó. Kể cả khi Karambit xuyên thủng được giáp chống đạn, nó cũng không thể tạo nên vết cắt lớn để gây mất máu, cũng không vào đủ sâu để tổn thương các cơ quan “chí mạng”. Chỉ riêng việc “phơ” trúng hàng đống vật thể được gắn trên quân phục như túi đựng băng đạn cũng khiến con dao Karambit bị suy giảm uy lực rất nhiều. Dĩ nhiên Karambit vẫn gây sát thương lớn nếu như tấn công được vào các vùng thiếu che chắn như cổ, nách… nhưng rất tiếc rằng một con dao thẳng bình thường vẫn có thể làm được điều tương tư.

Những con dao Fairbarn - Sykes với tuổi đời hơn thế kỷ này có thể đâm thủng giáp chống đạn và tạo những vết thương đáng sợ hơn cả Karambit hiện đại.
Những con dao Fairbarn – Sykes với tuổi đời hơn thế kỷ này có thể đâm thủng giáp chống đạn và tạo những vết thương đáng sợ hơn cả Karambit hiện đại.

KHÓ SỬ DỤNG THÀNH THẠO

Trên thực tế, Karambit đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để phát huy hết sức mạnh thực sự. Ngoài các động tác gây sát thương đơn thuần như đâm, cắt… Karambit cần sự hỗ trợ của cả một hệ thống kỹ thuật trì níu, khống chế, móc kéo, parry (gạt đỡ) đòn đánh đối thủ. Dĩ nhiên bất kể người lính cầm con dao nào, họ cũng cần tập luyện nhiều dạng kỹ thuật khác nhau. Nhưng với cùng thời gian tập luyện và đòi hỏi cùng một mức hiệu quả sát thương thì người lính có thể ứng dụng các kỹ thuật đánh dao thẳng sớm và hiệu quả hơn rất nhiều.

READ  Chân dung "Vua Muay Thai" khiến Yi Long khóc thét tại Trung Quốc
Karambit có thể là một công cụ thích hợp khi dã ngoại, nhưng chắc chắn không phải vũ khí phfu hợp với môi trường quân đội.
Karambit có thể là một công cụ thích hợp khi dã ngoại, nhưng chắc chắn không phải vũ khí phfu hợp với môi trường quân đội.

Karambit cùng các kỹ thuật phức tạp

Phạm Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button